ร้านอาหารพึงชม

DSC00680

วันนี้ขอพาไปดูร้านอาหารแนวปักษ์ใต้แถวๆบ้านร้านหนึ่งชื่อว่า “พึงชม” ซึ่งพ่อแม่ผมค้นพบมานานแล้วแต่มักจะมองข้ามเสมอเวลาหาอะไรกินนอกบ้าน พวกเรามักจะมองหาไปซะไกลเวลาหาร้านอร่อยๆกินเข้าตำรับใกล้เกลือกินด่าง ไม่ก็วนอยู่กับร้าน “สนั่น” อันมีชื่อเสียงจนเบื่อไปๆตามกัน(แล้วจะแนะนำในโอกาสต่อไป)

แม้ว่าจะเป็นร้านอาหารสไตล์ใต้ๆก็ตาม อาหารในร้านกลับไม่มีรสจัดมากเกินเหตุ ที่สังเกตอาหารส่วนใหญ่จะโดนปรับรสชาติมาบ้างพอสมควรแล้ว และมีความกลมกล่อมอยู่ในทุกๆจาน ความเผ็ดอาจถือได้ว่าเด็กยังพอเอาอยู่(ยกเว้นแกงต้มยำ) คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องห่วงว่าอาหารทุกจานจะเผ็ดไปหมด เว้นซะว่าคุณลูกกินพริกชี้ฟ้าไม่ได้เลย

วันนี้ผมสั่งอาหารมาด้วยกันห้าอย่างดังนี้ครับ

1. ไก่ตะเกียบ เป็นไก่ที่เอาเนื้อกระดูกส่วนไหนซักอย่าง กินคู่กับซอสพริกเข้ากันดียิ่งนัก ส่วนใหญ่สั่งมามักจะมาเป็นจานแรกเสมอ

DSC00681

2. ผัดดอกขจรกุ้งสับ นับว่าเป็นผัดดอกขจรที่ผัดเข้ากันได้อย่างดีทีเดียว ผัดดอกขจรที่ผมกินมาจากที่อื่นมักจะหันออกมายังเป็นช่อใหญ่อยู่ แต่ของที่นี้ทั้งกุ้งและดอกขจรจะถูกสับเป็นชิ้นๆให้มีความเข้ากันทั้งสองส่วนผสม แต่ก็ไม่สับดอกซะจนเละเกินไป ที่น่าสังเกตคือเทคนิคการสับให้เป็นชิ้นเล็กๆนี้จะเห็นได้ในสองจานถัดไปและเมนูอื่นด้วย

DSC00686

3. ผัดสามเหม็น ผัดวุ่นเส้นกับสมุนไพรเหม็นๆทั้งสามอย่างอันได้แก่ ชะอม,กระเทียมดอง(ผมว่าไม่เหม็นนะ)และสตอ จานนี้มีจุดเด่นคือเรื่องความหวานมันและกลมกล่อมครับ

DSC00687

4. ใบเหมียงผัดไข่ อันนีเป็นอาหารใต้แท้ๆเลย วันนี้มาแปลกมากครับ ครั้งก่อนที่ผมมากินใบเหมียงจะโดนสับไม่ละเอียดเท่าไรนัก แต่วันนี้คงเปลี่ยนแม่ครัวหรืออะไรไม่ทราบ เขาสับละเอียดมากจนดูเหมือนยำยังไงชอบกล ความหวานมันอร่อยยังอยู่คงเดิมแต่ผมชอบแบบสับไม่ละเอียดมากกว่า

DSC00684

5. ต้มยำเห็ด ชามนี้เป็นเมนูที่เราลองสั่งกันเอง ผมเฉยๆนะครับแต่อย่างพ่อผมจะชอบ  ครอบครัวผมมักจะชอบสั่งทั้งทอด,แกงและผัดให้ครบอยู่เสมอ อาจจะลองดูแกงต้มยำอย่างอื่นดูก็ได้ครับ รับรองรสชาติไม่เลวร้ายแน่

DSC00688

ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยอารีย์(ซอยพหลโยธิน 7) ขับเข้าซอยเล็กน้อยจะเห็นตึกหลังใหญ่ชื่อ “ยศวดี” อยู่ด้านขวามือ ตึกหลังนี้ขนาบข้างด้วยซอยทั้งซ้ายขวา ให้เข้าซอยที่อยู่อันถัดไป(ชื่อว่าซอยเจือจิต) ขับเข้าซอยไปเล็กน้อยจะเจอกับประตูเข้าร้านตรงสุดซอย ตามภาพข้างล่างนี้

DSC00689

ร้าน�าหารพึงชม

ผมเองทราบอย่างเดียวว่าร้านเปิดช่วงเย็นๆถึงสามสี่ทุ่ม และปิดวันอาทิตย์ ช่วงเวลาเปิดจริงๆคือ 11.30 – 14.30 น. และเปิดอีกทีตอน 18.00 – 22.00 น. (อันนี้เอามาจาก เว็บบอร์ดThairunning.com )

หมายเหตุ : โพสต์นี้เขียนค้างไว้ตั้งแต่เดือนมีนาฯแล้ว

Advertisements

ป้ายกำกับ: , ,

6 Responses to “ร้านอาหารพึงชม”

 1. ake Says:

  ออกแนว Entry แก้ขัดนะครับเนี่ย
  อืมมม อาหารใต้นี่ไม่ค่อยจะเข้าทางครับ ผมไม่ค่อยชอบทานเผ็ด

 2. k-a-n-t Says:

  น่านสิ

  อุตส่าห์รอ เพราะนึกว่าจะมีอะไรเผ็ดร้อนมาให้ชิม

  เอ้ยให้อ่าน

 3. lek Says:

  look delicious.
  ambient looks nice and easy.

 4. siriluck Says:

  ฮ่าๆๆ..ไม่นานเท่าไหร่นะคะคุณ soilmatter 🙂
  อาหารน่าทานทั้งหมดเลยนะคะ แต่ไม่ค่อยคุ้นกับเมนูที่ 2,3,4
  คุ้นกับเมนูที่ 1 และ 5 มากกว่า โดยเฉพาะเมนูที่ 5 ต้มยำเห็ด อันนี้ของโปรดเลยค่ะ 🙂

 5. soilmatter Says:

  ถึงพี่เอก
  อาหารก็ไม่เผ็ดมากจริงๆนะ เพราะผมเป็นคนกินเผ็ดไม่เก่งเลย รสของเขาจะออกแนวหวานแบบที่คนภาคกลางชอบมากกว่า

  ถึงกันต์
  ถ้ามีโอกาสก็น่าไปกินกัน แต่จะนัดกันได้ไหวไหมเนี่ย

  ถึงพี่เล็ก
  ใช่ครับบรรยากาศสบายๆตามแบบร้านอาหารไทยทั่วๆไป แล้วก็มีห้องคาราโอเกะอยู่ห้องหนึ่งด้วย เสียอย่างเดียวร้องแล้วคนอื่นนอกห้องได้ยินหมดเลย

  ถึงพี่สิลิลักษณ์
  ตอนแรกผมก็ไม่คุ้นเมนู 3 กับ 4 แต่อย่างเมนู 2 ทางบ้านเขาทำบ่อยๆเป็นแบบไม่ไส่กุ้ง แต่ออกมาเหมือนดอกขจรต้มทุกที บางทีเล่นทำคู่กับน้ำพริกกะปิก็นึกว่าให้กินคู่กับน้ำพริกกะปิได้ ไม่รู้เขามีเทคนิคการทำยังไงถึงกันไม่ให้ดอกขจรดูดน้ำที่ผัดลงไปได้

 6. กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Says:

  น่ากินมากๆๆๆๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: